Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

  • Uống lá gì để mát gan, giải độc?

    Có rất nhiều loại thức uống hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động của gan và giúp mát gan giải độc. Hầu hết các loại thức uống này đều làm từ các loại lá có trong thiên nhiên, rất an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nên uống lá gì để mát gan, giải độc, giảm thiểu triệu chứng nóng gan?

     1. Lá atiso

    Không chỉ sử dụng được lá atiso, hầu hết các bộ phận trên cây atiso đều có thể sử dụng sắc, đun làm trà uống hằng ngày. Atiso rất lành tính, an toàn, có khả năng giải độc cho gan, làm mát gan và hỗ trợ chức năng giải độc gan. Uống trà atiso hằng ngày sẽ mang lại các hiệu quả cụ thể như da đẹp hơn, hạn chế lượng mỡ đi vào cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ tích mỡ, béo phì và giúp chức năng trao đổi chất của cơ thể tốt hơn.

    Mỗi ngày hãy nấu atiso với nước, hoặc phơi khô và dùng lâu dài. Tiện hơn ta có thể mua trà atiso túi lọc, pha với nước sôi và thưởng thức hằng ngày.

    Gan là một đặc tạng lớn nhất trong cơ thể, giữ vai trò như một "nhà máy" tổng hợp, lọc và đào thải các chất độc hại. Một khi cơ quan này "không khỏe" thì sẽ kéo theo hàng loạt các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính…

    2. Rau má

    Rau má là loại lá hay rau quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Công dụng giải độc gan và hỗ trợ giảm nóng gan của rau má vô cùng quen thuộc và thường xuyên được áp dụng. Chỉ với một nắm rau má, ta có thể xay ra một ly nước ép rau má thơm ngon, giải khát cực tốt và vô cùng an toàn cho sức khỏe. Để tăng cường hương vị, có thể kết hợp pha đường và đậu xanh để thức uống thêm bổ dưỡng.

    Uống lá rau má để mát gan

    3. Lá cây mã đề

    Cây mã đề cũng là loại cây quen thuộc trong Đông Y, được ông bà ta sử dụng nhiều từ xưa đến nay. Cây mã đề là loài cỏ, thân nhẵn, lá mọc thành cụm ở gốc. Phần lá có tác dụng lợi tiểu, giúp chữa sỏi đường tiết niệu, chữa long đờm, trị họ, các bệnh đường hô hấp trên, nhuận tràng, trị táo bón mãn tính. Đặc biệt những người bị nóng gan, mật, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy…nóng gan do uống rượu bia chỉ cần lấy lá rau mã đề nấu làm canh ăn trong 1 tuần là hoàn toàn khỏi bệnh.

    Uống lá cây mã đề để mát gan

    Ngoài ra ta cũng có thể dùng lá mã đề như món đồ uống giải nhiệt mùa hè, mát gan, trị mụn hiệu quả. Phơi khô lá mã đề, bảo quản lâu dài và pha với nước sôi, uống như trà mã đề mỗi sáng và chiều sau bữa ăn.

    4. Lá cây chó đẻ

    Cây chó đẻ còn có tên gọi khác như là diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, cây cau trời… Tác dụng của cây chó đẻ là mát gan, hạ nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu. Người ta thường kết hợp lá cây chó đẻ cho các bài thuốc trị bệnh về gan, bị nóng trong, mụn nhọt, ăn uống không ngon miệng, khó ngủ, khó tăng cân….

    Uống lá cây chó đẻ để mát gan

    Ta có thể lấy lá hoặc nhổ cả cây, rửa sạch, phơi khô, mang vào sao vàng. Lấy một nắm hòa với nước sôi và uống hằng ngày. Ngoài ra ta cũng có thể giã nhỏ hỗn hợp cây chó để, cho vào túi lọc giấy và sử dụng như loại trà túi lọc. Uống hằng ngày để có hiệu quả mát gan, giải độc tốt nhất.

    5. Trà xanh

    Trà xanh hay chè xanh cũng mang lại các công dụng mát gan, giải độc rất hiệu quả. Lá trà xanh rất tốt cho gan, tăng cường tiêu hóa, trị mụn hiệu quả và giảm thiểu các biểu hiện nóng gan, giải độc cho gan.

    Nên uống trà xanh lá tươi, hằng ngày uống 1-2 ly trà xanh pha loãng buổi sáng và chiều, dùng liên tục để quá trình loại thải độc tố trong gan được diễn ra liên tục.

    6. Bồ công anh

    Bồ công anh cũng là loại thực vật có tác dụng giảm nóng gan, giải độc hiệu quả được ông bà ta áp dụng nhiều. Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bên cạnh đó, bồ công anh cũng rất tốt cho hệ gan mật khi có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan cao.

    Xơ gan là bệnh gan mãn tính và bệnh được đặc trưng bằng sự thay thế mô gan thành mô xơ hay sẹo cũng như sự thành lập những nốt tân sinh, dần dẫn đến quá trình suy giảm chức năng hoạt động của gan. Xơ gan là một trong các nguyên nhân chủ yếu có tỉ lệ…

    7. Lá cây lẻ bạn lá lớn

    Cây lẻ bạn lá lớn hay gọi là cây hoa sò huyết là một cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm, phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây lẻ bạn là hoa hay lá dùng tươi hoặc phơi khô. Theo y học cổ truyền cây lẻ bạn có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu, nhuận phế, giảm ho, giải độc. Dùng lá cây lẻ bạn lá lớn để sắc uống cũng có tác dụng hỗ trợ giải nhiệt, giảm độc cho gan và ngăn ngừa tình trạng nóng gan rất tốt.

    7 loại lá có thể làm nước uống mát gan giải độc trên đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề tìm uống là gì để mát gan, hạn chế được tình trạng nóng gan của bản thân. Thực hiện ngay với loại lá phù hợp để có thể điều trị mát gan tại nhà hiệu quả nhé.

     

     

     

     

     

  • Các loại lá cây uống mát gan bạn không nên bỏ qua

     Những loại lá cây hiện hữu xung quanh ta có rất nhiều công dụng mà ta không hề biết. Có bao giờ bạn nghĩ những loại cây, rau bình thường chỉ làm thực phẩm lại có thể thanh lọc, làm mát gan không? Hãy cùng tìm hiểu những loại lá cây uống mát gan sau đây. 

    Lá rau má
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua
     
    Đối với những người sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn Việt Nam chắc chắn đã quá quen thuộc với hình ảnh những đám rau má mọc ven bờ đồng ruộng. Rau má sống vùng ẩm ướt, có thân bò trên mặt đất, vị đắng, tính mát, ngoài việc dùng để chế biến đồ ăn thì dùng để chữa bệnh nóng gan cũng cực kỳ hiệu quả.
     
    Uống mỗi tuần 3-4 cốc nước rau má sẽ giúp thay thế các thuốc giải độc gan, giải nhiệt cơ thể. Để có một cốc nước rau má, bạn cần rửa sạch rau má sau đó cho vào cối giã nát, vắt kiệt lấy nước. Khi uống có thể bỏ thêm chút đường bạn sẽ thấy vị dễ uống hơn.
     
    Lá trà xanh
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-2
     
    Lá trà xanh hay còn gọi là lá chè, rất quen thuộc với mọi người. Đây là một loại lá đã được chứng minh rất tốt trong việc làm mát gan. Trà xanh có vị chát kèm một chút ngọt giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời làm mát gan giải nhiệt tuyệt vời.
     
    Muốn có một ấm trà xanh ngon đúng vị, bạn cần chọn những lá trà bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, rửa sạch, vò hơi dập, rửa qua nước sôi và hãm trong khoảng 15 phút là có thể dùng được.
     
    Đặc biệt lưu ý rằng không nên uống trà xanh lúc đói, vì dễ bị cồn cào dạ dày. Đồng thời, uống khi trà còn ấm là hợp lý nhất.
     
    Lá mã đề
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-3
     
    Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nhìn thấy cây mã đề vì nó có hình dáng khá đẹp nên cũng thường được chọn làm cây cảnh tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết được hết tác dụng của loại cây đặc biệt này. Cây mã đề có lá và hoa. Đặc biệt lá có tác dụng rất lớn trong việc làm mát gan.
     
    Cây mã đề là một trong các loại lá uống mát gan vô cùng hiệu quả được nhiều người tin dùng. Đông y cũng đã công nhận những công dụng của lá cây mã đề trong việc làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng lá cây mã đề cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai và những người thận yếu.
     
    Atiso
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-4
     
    Atiso có vị đắng, nguồn gốc xuất phát từ miền Nam của châu Âu. Từ xa xưa người Hy Lạp cổ đại, La Mã đã trồng để lấy hoa làm rau ăn.
     
    Do có tính mát nên atiso có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho gan đồng thời giảm cholesterol, giải độc gan thanh nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả.
     
    Atiso từ xa xưa đã được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa nóng trong người, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan… Cây còn có công dụng tốt cho những người bị nóng trong do thường xuyên phải uống rượu bia, hút thuốc hay tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm…
     
    Lưu ý khi sử dụng: Được sử dụng dưới dạng tươi và khô, Atiso có thể được chế biến thành các món ăn hay pha trà thay cho nước uống, nấu thành cao để pha nước uống… tuy nhiên mặc dù tốt nhưng cũng không nên lạm dụng uống quá nhiều, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
     
    Bồ công anh
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-5
     
     
    Các loại lá cây uống mát gan trên đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề tìm uống là gì để mát gan, hạn chế được tình trạng nóng gan của bản thân. Thực hiện ngay với loại lá phù hợp để có thể điều trị mát gan tại nhà hiệu quả nhé.Bồ công anh cũng là loại thực vật có tác dụng giảm nóng gan, giải độc hiệu quả được ông bà ta áp dụng nhiều.
     
    Theo Y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu.
     
    Bên cạnh đó, bồ công anh cũng rất tốt cho hệ gan mật khi có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật, và đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ nóng gan cao.
    Theo Sức khỏe gia đình

     

  • Giải độc gan bằng thực phẩm

    Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy việc làm sạch gan là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo gan hoạt động tốt. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan mà chúng ta không nên bỏ qua.

    1.    Nghệ - thực phẩm giải độc gan ở quanh ta

    nghe-giup-giai-doc-gan

    Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

    Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Do đó, nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

    2.    Tỏi – thực phẩm giải độc gan có thể ăn hằng ngày

    Tỏi là một thực phẩm quá quen thuốc và dễ sử dụng. Tỏi được biết đến với việc phòng cảm cúm, tăng sức đề kháng và là một thực phẩm tốt để thanh lọc gan vì tỏi có thể giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan, và các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn ngoài ra tỏi làm giảm cholesterol rất hiệu quả, làm giảm lượng tích mỡ trong gan, điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Tỏi có thể dùng để xào cùng rau xanh, ngâm với dấm, hấp chín…

    3.    Bưởi – thực phẩm giải độc gan vừa rẻ tiền vừa hiệu quả

    buoi-giup-giai-doc-gan

    Bưởi có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan 

    Trong bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp làm sạch độc tố trong gan, giúp kích thích enzyme giải độc trong gan. Bưởi còn làm giảm cholesterol, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi có các chất như isosakuranetin, poncirun , flavonoid, neohesperidin … có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan mỡ.

    4.    Củ cải và cà rốt – thực phẩm vừa giải độc gan vừa tốt cho cơ thể

    Củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan.
    Đặc biệt, trong thành phần của của cải và cà rốt còn chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia, từ đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu

    5.    Rau - Thực phẩm giải độc gan được dùng hàng nghìn năm nay

    rau-cu-qua-tuoi-giup-giai-doc-gan-hieu-qua

    Các chất trong rau xanh thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

    Các loại rau lá xanh không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những trợ thủ đắc lực giúp giải độc cho gan. Ai cũng biết rằng, trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất… tốt cho sức khỏe. Bởi những chất này thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Một số loại rau còn có thể giảm sự oxy hóa, làm mát gan, lợi mật như:  bắp cải, cần tây…

     

  • Kháng sinh- kẻ thù âm thầm giết gan

    Một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan là việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, khiến gan suy nhược và bộ máy đào thải hoạt động kém hiệu quả. Vậy nguyên do đâu dẫn đến hệ quả như trên?

     

     

    Thuốc kháng sinh và hệ quả không lường với sức khỏe

     

    Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh quá liều

     Có 2 trường hợp dẫn đến việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều. Một là nhóm người bị bệnh nặng, cần thuốc kháng sinh để duy trì cuộc sống mặc dù biết việc này không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Nhóm còn lại là những người uống thuốc kháng sinh một cách tùy tiện, dù chỉ là sổ mũi hay đau họng một chút, họ cũng sử dụng kháng sinh là giải pháp để chữa khỏi nhanh nhất.

     

    Thuốc kháng sinh- con dao 2 lưỡi đâm thẳng GAN

     

    Thuốc kháng sinh- con dao 2 lưỡi nguy hiểm

     

    Thuốc kháng sinh là “khắc tinh” đối với gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng sinh rất hại cho mô gan. Khi uống kháng sinh, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để bài tiết, thải độc. Nếu không đúng cách, uống ít nước có thể gây suy gan, nhiễm độc, mất bạch cầu, viêm nhiều dây thần kinh khác nhau. Nếu tiếp tục diễn ra tình trạng này có thể khiến cơ thể suy nhược hoặc đi vào trạng thái hôn mê sâu.

     

    Cần làm gì để cải thiện chức năng gan trước việc sử dụng thuốc kháng sinh

     Kháng sinh dù liều nhẹ hay liều mạnh khi sử dụng đều có khả năng ảnh hưởng đến gan của bạn. Do đó, hãy nghe tư vấn từ bác sĩ và sử dụng thuốc kháng sinh một cách hợp lý.

    Nếu buộc phải dùng kháng sinh thì nên giải độc gan trong và sau khi sử dụng kháng sinh

     

    Với thành phần 100% được làm từ dược liệu tự nhiên trồng tại Việt Nam, Boganic được sử dụng rộng rãi tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc và được đánh giá cao từ các bác sĩ, các nhà chuyên môn về tác dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

     

     

    Thuốc bổ gan Boganic

     

     

  • Gan liệu có còn làm việc hiệu quả sau khi đã tổn thương

    Khi bạn đập vỡ một bình sứ liệu bạn có thể làm nó lành lặn lại như cũ? Nó sẽ có những vết nứt không bao giờ biến mất. Gan cũng như vậy, chắc chắn gan không thể phục hồi hoàn toàn sau khi đã bị tổn thương.

    Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hóa các chất và đào thải các chất độc hại cho cơ thể con người. Gan thực hiện nhiều chức năng tối quan trọng như:

    - Đào thải các chất có hại trong máu ra khỏi cơ thể, bao gồm cả các loại thuốc và rượu;

    - Phá vỡ chất béo bão hòa và tổng hợp cholesterol;

    - Sản xuất các protein làm đông máu, vận chuyển oxy và thực hiện chức năng của hệ miễn dịch;

    - Dự trữ đường glucose dưới dạng glycogen;

    - Dự trữ các chất dinh dưỡng dư thừa và trả lại vào máu một số các chất dinh dưỡng;

    - Sản xuất dịch mật, một chất cần thiết để giúp tiêu hóa thức ăn.

    Một khi một trong những chức năng của gan bị ảnh hưởng sẽ dẫn theo các cơ quan khác bị hoạt động lệch hướng và có khi là ngừng hoạt động. Ví dụ như:

    Khi bạn uống rượu bia, thức khuya, sử dụng quá nhiều thực phẩm bẩn, thuốc kháng sinh… gan của bạn phải làm việc quá sức và dẫn đến viêm gan. Khi đó bạn bắt đầu chữa trị bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc đông, thuốc tây đồng thời tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý hơn nhưng lá gan của bạn chỉ hồi phục được một phần nào đó. Bởi vì khi đã mắc viêm gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan,  lá gan của bạn sẽ có những vết sẹo không bao giờ có thể biến mất. Khj hệ thống lọc máu của gan sẽ hoạt động kém dẫn đến những cơ quan khác như não, tim,… sẽ phải nhận một phần chất độc mà gan không thể bài tiết hết. Lâu dần chính các bộ phận này cũng sẽ là những cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chất độc hại.

    Gan không thể hồi phục hoàn toàn nếu như đã từng bị tổn thương. Vậy tại sao bạn không bảo vệ gan ngay từ bây giờ thay vì khi gan đã bị tổn thương chúng ta mới bắt đầu công cuộc bảo vệ?

    Hãy cùng Boganic chăm sóc và bảo vệ gan của bạn ngay hôm nay, trước khi quá muộn!!

     

     

  • Những nguyên nhân lớn nhất gây nên các bệnh về gan

    Các bệnh lý về gan hiện nay đang chiếm tỷ lệ rất lớn và không ngừng gia tăng tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân do đâu?

    Người Việt Nam có những thói quen xấu ảnh hưởng đến gan nhưng chính họ lại không biết rằng nó ảnh hưởng đến như thế nào và ở mức độ nào. Nguyên nhân chính cũng bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về gan mà chúng tôi muốn đề cập nhằm nâng cao nhận thức về bệnh gan cho mọi người.

    1. Bia rượu

    Bia rượu là nguyên nhân chủ yếu của các bệnh lý về gan tại Việt Nam. Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm. Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, khi uống rượu bia, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây gan sẽ tiến hành đào thải độc tố. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể gây nên các vấn đề về gan.

    2. Thực phẩm bẩn

    Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại đang là vấn đề nan giải của xã hội. Những phụ gia, hóa chất có trong thực phẩm làm gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên nhân gây ung thư cao nhất ở nước ta hiện nay đến từ thực phẩm “bẩn”, chiếm 35%.

    3. Ô nhiễm môi trường

    Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, các chất thải độc hại là những nguyên nhân cực kỳ lớn ảnh hưởng đến gan. Theo thống kê có 21% dân số sử dụng nguồn nước có asen quá mức cho phép. Nước nhiễm kim loại nặng, nước nhiễm hóa chất đang là những nguyên nhân của ung thư gan, viêm cơ gan hiện nay.

    4. Sử dụng thuốc bừa bãi

    Tự kê đơn thuốc để uống, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nóng gan. Quá trình này nếu diễn ra lâu sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gan. Các loại thuốc ngủ, thuốc hạ sốt, tăng huyết áp hay tiểu đường,… là những loại thuốc được sử dụng mà không được kê đơn hiện nay. Chúng cũng chính là những tác nhân gây nóng gan và các bệnh về gan

    5. Virus gây viêm gan

    Các loại virus viêm gan B, C là những loại virus gây viêm gan mãn tính có tỷ lệ mắc cao nhất. Tuy nhiên đến 95% dân số bị viêm gan nhưng không biết mình bị. Điều này dẫn đến việc các bệnh xơ gan, ung thư gan phát triển nhanh chóng.

    6. Thuốc lá

    Thuốc lá tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến gan nhưng các chất trong thuốc là sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào gan.

    Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì? Quan tâm đến gan trước khi quá muộn! Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia, thực phẩm bẩn hay các chất có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra hãy sử dụng Boganic để bảo vệ lá gan của bạn ngay từ bây giờ. Boganic có tác dụng bổ gan, giải độc gan và tăng cường chức năng gan, góp phần tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bạn và cho toàn xã hội.

     

  • Bảo vệ lá gan an toàn trước thực phẩm bẩn

    Rau muống “nghĩa địa”, “công nghệ” trồng rau bằng dầu nhớt, thịt lợn tạo nạc, hoa quả chín ép bằng hóa chất... là những thông tin khiến các bà nội trợ lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Mua nhầm, tiêu dùng nhầm thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có lá gan vì gan là nơi phải làm việc vất vả để thải độc.


    Băn khoăn tìm cách thải độc cho cơ thể

    Các loại thực phẩm bẩn do tồn dư quá mức cho phép các loại thuốc trừ sâu,phân bón, kích thích tăng trưởng,các loại thuốc gây chín ép, bảo quản dài ngày… khi vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.

    Lá gan là cơ quan thải độc chủ yếu khi các thực phẩm bẩn được nạp vào cơ thể. Với độc chất có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, chất tạo màu bị cấm… gan sẽ giữ lại và thải qua đường mật và phân. Với các chất độc khác gan sẽ biến đổi chúng thành chất không độc hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước rồi đào thải qua nước tiểu hoặc phân. 
    Tuy nhiên khi ăn uống nhiều thực phẩm bẩn trong thời gian dài, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải,không thế thải hết độc và chính nó cũng bị nhiễm độc do ứ đọng chất độc tại gan.
     

    Nhiều loại thực phẩm "bẩn" gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe

    Gan bị nhiễm độc chính là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu của các bệnh lý không mong muốn nhưng thường gặp như gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, viêm gan và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn gây xơ gan, ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao. 

    Vì vậy, bên cạnh việc tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm, nhiều bà nội trợ hiện nay đã tìm đến các sản phẩm bổ gan - giải độc ganvới mong muốn giúp gan thêm khỏe mạnh.
     

    Thực phẩm bấn tấn công lá gan gây ứ đọng chất độc 

    Tuy nhiên, hiện nay trước hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có công dụng hỗ trợ gan (nội có, ngoại có, từ hàng xách tay đến hàng trong nước, đắt có, rẻ cũng nhiều) thì người dân không dễ để biết sản phẩm nào thực sự hiệu quả cao mà lại an toàn. 

    Hãy “thông thái” khi lựa chọn sản phẩm bổ gan

    Theo thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Chu Quốc Trường – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, trước hàng loạt các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm bẩn..., chủ động sử dụng các sản phẩm có tác dụng giải độc gan để bảo vệ sức khỏe con người là cần thiết.

    Tuy nhiên nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:
    • Có nguồn dược liệu đầu vào sạch, đượckiểm soát chặt chẽ về chất lượng
    • Được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn và hiệu quả điều trị trên thực nghiệm và lâm sàng
    • Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại
    • Có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng
    PGS. TS Chu Quốc Trường cho biết việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào liên quan trực tiếp tới độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Nguyên liệu nếu hàm lượng hoạt chất thấp thì thuốc khôngcó tác dụng điều trị và nếu bị nhiễm nấm mốc, kim loại nặng từ nước, đất, không khí… thì sẽ gây tác hại cho cơ thể không khác gì thực phẩm bẩn. 

    Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả điều trị trên lâm sàng và thực nghiệm chắc chắn có đủ độ tin cậy đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chủ động sử dụng lâu dài thuốc giải độc gan.

    Vì vậy, các bà nội trợ thông thái hãy ăn uống, sinh hoạt và sử dụng các sản phẩm bổ gan – giải độc gan một cách lành mạnh và thông minh để đồng hành cùng lá gan trong việc bảo vệ sức khỏe!
     

    Boganic hỗ trợ lá gan thải độc, bảo vệ sức khỏe

    Boganic là thuốc bổ gan số 1 hiện nay (theo báo cáo doanh thu quí I năm 2016 của IMS) - hiệu quả đã được kiểm chứng qua 17 năm sử dụng của người tiêu dùng trên toàn quốc. 

    100% nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic là dược liệu sạch của Việt Nam, được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức y tế thế giới (GACP – WHO).

    Tác dụng của Boganic đã được kiểm chứng tại nghiên cứu lâm sàng ở Bệnh viện K Trung ương và thực tế sử dụng tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, sau 10 ngày dùng thuốc bổ gan Boganic,67% bệnh nhân men gan trở về bình thường.

    Đặc biệt năm 2015, trong lễ tổng kết 5 năm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thuốc bổ gan Boganic của Traphaco đã được chọn vào Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc.

    Thông tin về Chăm sóc sức khỏe lá gan xem thêm tại www.boganic.vn

     

  • 5 cách “giải nhiệt” cơ thể cực hiệu quả mùa nắng nóng

    Chúng ta đang ở giữa những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 39-45 độ ngay từ buổi sáng. Chúng ta cần hạ nhiệt cho cơ thể ngay vì thời tiết nắng nóng không những ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất mà còn gián tiếp đến tâm lý, làm hiệu quả làm việc, suy nghĩ giảm sút. Chỉ bằng 5 cách đơn giản hoàn toàn tự nhiên sau đây, cơ thể của bạn sẽ được giải nhiệt hiệu quả.

    1.Uống nước đúng cách

    Tất nhiên rồi, dùng nước để giải nhiệt cơ thể là phương pháp đầu tiên mọi người nghĩ đến, nhưng không phải ai cũng biết uống nước một các hiệu quả.

    Uống nước ấm: Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

    giai nhiet mua he hieu qua

    Uống nước càng chậm càng tốt: Khi cảm thấy khát nước, nhiều người uống luôn một cốc nước đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng....

    Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn. Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

    Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nhiều nước hơn.

    2.Giữ bề mặt da thông thoáng

    Tay, chân là bộ phận cơ thể có bề mặt tiếp xúc lớn và nhiều mạch máu, nên bạn có thể nhúng tay, chân vào nước lạnh cũng sẽ giúp bạn xả bớt nhiệt cho cơ thể bớt nóng nực hơn.

     

    Đặc biệt mỗi khi ra ngoài nắng nóng, bạn cần phải thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 nhé. Nên mặc quần dài và áo dài tay vừa giúp làn da không bị cháy nắng lại làm mát cơ thể.

    3.Uống sinh tố giải nhiệt

    Những đồ uống dưới đây ngoài tác dụng giải nhiệt nhanh mà còn bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè.

    Nước rau má: Đây là thức uống bạn nên lựa chọn thường xuyên trong mùa hè. Với những bạn ở quê, bạn có thể tìm kiếm loại thảo mộc này ở khắp bờ mương, bờ ruộng….Nhưng với những bạn ở thành phố, bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng tại các chợ cóc với giá thành cũng không quá đắt đỏ đâu.

    Bạn có thể dùng rau má tươi, rửa thật sạch rùi giã nát hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước uống để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu nhé. Ngoài ra, nó cũng là thức uống được sử dụng khi bạn sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón, tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy…

    Nước mía: Cây mía thì đã quá quen thuộc với bạn rồii phải không? Bạn có thể mua cây mía tươi, tróc vỏ, chặt từng miếng nhỏ để ăn hoặc cũng có thể ép lấy nước mía để uống. Để tăng thêm hương vị cho cốc nước mía, bạn có thể cho thêm quất, cam vào cốc nước mía nhé.Uống nước mía sẽ làm cơ thể bạn mát hơn, lợi tiểu, tăng cường sinh lực cho bạn trong mùa hè.

    Nước bột sắn dây: Bạn có thể hòa bột sắn dây với nước sôi để uống hàng ngày hoặc ăn củ sắn dây luộc hay nấu chè sắn dây cũng sẽ có tác dụng làm mát da, giải độc, loại trừ rôm sảy do thời tiết nắng nóng.

    Nước trà xanh hoặc chè tươi: Từ lâu, trà xanh và trà tươi đã được coi là thức uống thanh nhiệt phổ biến trong mỗi gia đình rùi. Để giải nhiệt cho cả nhà, ngăn ngừa mụn nhọt, sáng nào bạn cũng nên chăm chỉ giúp mama nấu một ấm nước chè tươi để uống nhé hoặc dùng trà xanh hãm với nước sôi để uống.

    4.Sử dụng thực phẩm có tính mát

     

    Bạn có thể nhai kẹo cao su chứa bạc hà và sau đó nhớ uống một cốc nước lạnh cũng sẽ tạo cảm giác mát lạnh.

    Ngoài ra, bạn nên chọn ăn cật lực những thực phẩm chứa nhiều nước như cà chua, rau diếp, củ cải, dưa chuột, nho, các loại quả mọng… để ngăn sự mất nước. Những loại rau như rau dền, mướp đắng cũng giúp giải nhiệt cơ thể bạn nhiều đấy.

    5.Sử dụng các vị thuốc từ thiên nhiên

    Có rất nhiều vị thuốc để giải nhiệt hiệu quả, chúng tôi đưa ra một số vị thuốc phổ biến có thể dễ dàng tìm kiếm, sử dụng cũng như chế biến.

    Cây mã đề: Mã đề có tác dụng lợi tiểu, chữa ho, kháng sinh…Uống nước sắc mã đề, lượng nước tiểu tăng, trong nước tiểu lượng ure, axit uric và muối đều tăng. Nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm, tác dụng này kéo dài 6-7 giờ, mạnh nhất sau khi uống 3-6 giờ. Nước mã đề có tác dụng ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

    Râu bắp (râu ngô):Râu bắp còn có tên gọi là ngọc mễ tu. Râu bắp loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Râu bắp tươi và râu bắp khô đều dùng được.

    Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát..

    Uống nước râu bắp hàng ngày có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, ngoài ra còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông. Sử dụng thường xuyên nước luộc râu bắp cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.

    Actiso: Actiso có công dụng thanh lọc , giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Actiso có hương vị đặc trưng riêng nên  được rất nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày. 

    Actiso có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt , thải độc tố ra ngoài, làm đẹp và chăm sóc làng da, bổ dưỡng , kích hoạt tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, điều trị đau gan, giảm đau dạ dày. Đối với những người bệnh tiểu đường dùng Actiso rất tốt cho việc điều trị. 

    Cây Actiso ngoài việc làm thành phần chính của nhiều thuốc bổ gan trên thị trường hiện nay như Boganic bạn còn có thể dùng để nấu canh – Lưu ý : bạn không nên nấu Actiso bằng nồi gang hay nhôm vì khi ăn có vị đắng gây khó ăn , mất mùi thơm đặc trưng của loại thảo dược này.

    Sưu tầm

     

  • 9 cách đơn giản giữ gìn sức khỏe ngày Tết

     

    Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà, mảnh sân,... được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. "Về quê ăn Tết", đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

    Tết đến xuân về cũng là dịp họ hàng, bạn bè gặp nhau. Mỗi cuộc gặp nhau đều bắt đầu bằng chén rượu mừng. Chén rượu là nghĩa tình anh em, họ hàng, là bạn bè lâu ngày gặp gỡ, chúc nhau đôi ba chén rượu nồng. Không chỉ như vậy, những ngày lễ tết còn là thời gian nhà nhà đồ ăn thức uống đuề huề. Việc uống rượu, ăn uống nhiều đạm, mỡ, chất đường, bánh trái, sinh hoạt thất thường không điều độ khiến cho gan mệt mỏi, quá sức. Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn khó tiêu, nổi mụn, da xạm….
    Vui xuân mới nhưng cơ thể vẫn phải luôn khỏe mạnh. Hãy giữ cho gan khỏe bằng những biện pháp đơn giản sau đây:

    1.Ăn nhiều rau quả:

    Rau quả là cách giải độc cho cơ thể tốt nhất. Trong rau quả có nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời rau quả có chứa chất chống oxy hóa giúp cho cơ thể giải độc dễ dàng. Là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thành phần chủ yếu của rau xanh là chất kiềm. Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, đường, sữa, dầu ăn… thì các loại rau xanh như mồng tơi, bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ… giúp loại bỏ cholesterol trong máu. Ăn nhiều rau xanh cũng giúp phòng bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có tác dụng thanh lọc ruột.

    2.Ăn nhiều canh và xúp:

    Đây là loại thức ăn giải độc điển hình. Chúng tổng hợp lợi ích của rau củ (vitamin, chất chống oxy hóa …) và nước, giúp cơ thể giải độc thuận lợi.

    3.Uống nhiều nước:

    Để thải chất độc ra khỏi cơ thể cần phải thanh lọc bằng nước. Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước lọc để thận thải ra các chất độc mà chúng ta tự đầu độc trong mấy ngày lễ.

    4.Hạn chế rượu bia:

     

    Rượu là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất cho cơ thể. Điều quan trọng là rượu bia làm mệt gan mà đây là một trong những cơ quan thải chất độc quan trọng. Do vậy, đây chính là lý do bạn nên tránh xa rượu bia.

    5.Ăn ít thịt:

    Bạn hãy giảm lượng ăn cả thịt trắng lẫn thịt đỏ. Không cần ăn chay, chỉ cần đừng lạm dụng thịt, nhất là thịt đỏ. Nên ăn nhiều cá hơn.

    6.Nạp ít năng lượng:

    Trong những ngày Tết vừa rồi bạn đã nạp quá nhiều năng lượng. Đã đến lúc bạn cần hạn chế thức ăn và thức uống giàu năng lượng, như kẹo và nước ngọt chẳng hạn. Nói chung, chỉ nên nạp năng lượng vừa đủ cho cơ thể.

    7.Lối sống lành mạnh:

    Ăn uống không chưa đủ. Cần phải sống lành mạnh như ngủ đủ giấc và vận động cơ thể thường xuyên. Không nên hút thuốc lá vốn là một chất độc thực thụ, bởi nó làm tăng gốc tự do.

    8.Vận động cơ thể:

    Đi bộ, tích cực làm việc nhà… giúp cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch, có lợi cho tim loại bỏ độc tố.

    9.Giải độc gan:

    Trong những ngày Tết, lá gan là cơ quan hoạt động "căng thẳng" nhất. Khi cơ thể nạp nhiều thức ăn, đồ uống nhiều mỡ,đường và sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê lá gan phải làm chức năng thải độc cho cơ thể. Giải độc gan bằng các loại thảo dược như actiso, bìm bìm biếc, kế sữa, Diệp hạ châu, Giảo cổ lam….

    Theo lương y Trần Hữu Hà (Viện Y học Cổ truyền) cho rằng, trong tự nhiên có rất nhiều loại cây cỏ có tác dụng điều hòa chức năng gan, giải độc gan. Qua nghiên cứu và thực tiễn chăm sóc bệnh nhân, lương y Trần Hữu Hà nhận thấy sản phẩm Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

    Đây là sản phẩm kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng trong thời gian dài.

    Ngay trong các tài liệu về đông dược, mục nói về Actiso cũng nêu rõ: Actiso chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan. Inulin lại rất cần cho người bị đái tháo đường. Actiso được dùng để chữa suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch. Rau đắng đất có tác dụng nhuận gan, lợi tiêu hóa, lợi tiểu và kháng khuẩn. Bìm bìm biếc có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng….

     Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

    Như vậy, sự phối hợp của 3 vị thuốc này có thể làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng đã từng nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Boganic cho thấy sản phẩm này giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc. Còn theo nhà sản xuất, Boganic là thuốc bổ gan được bào chế hoàn toàn từ dược liệu sạch 100% theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) trồng tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP WHO đông dược hiện đại đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và tính an toàn của thuốc. Mới đây, sản phẩm này còn được bình chọn và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” – một giải thưởng uy tín nhất của ngành dược hiện nay.