Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

Sự giống và khác nhau trong thói quen ăn uống của 2 miền Nam - Bắc

Ở mỗi vùng miền Việt Nam, người dân đều có những thói quen ăn uống khác nhau, vì thế mà các món ăn không chỉ đa dạng hơn về nguyên liệu, mà hương vị cũng biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Chính điều đó đã mang đến sự phong phú và đa dạng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

1.Ẩm thực hai miền Nam Bắc nói chung

Trong rất nhiều thói quen ăn uống khác nhau của người Việt, có thể tìm thấy những nét đặc trưng chung, luôn xuất hiện trong các món ăn, ví dụ như: Cách nấu nướng đa dạng, nguyên liệu dân dã, hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng của người Việt.

Ngoài các nét đặc trưng trong khẩu vị, có những thói quen tinh thần trong các bữa ăn bạn sẽ luôn thấy ở các gia đinh Việt: bữa cơm hàng ngày là thời điểm sum họp gia đình, mọi người cùng quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn uống, trò chuyện sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt luôn có những phép tắc lề lối riêng, kính trên nhường dưới, thể hiện sự yêu thương trong mỗi bữa ăn.

2.Thói quen ăn uống của 2 miền Nam Bắc

Ngoài những nét đặc trưng không thể trộn lẫn của nền ẩm thực Việt Nam nói chung, thì mỗi vùng miền đều có thói quen ăn uống đặc trưng riêng biệt:

Miền Bắc – hương bị bình dị, vị thanh đậm đà

Là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến, các món ăn ở đây đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực. Món ăn đất Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ của mẻ hay của quả sấu và có rất ít vị cay. Gia vị độc đáo của miền Bắc có thể kể đến như mắm tôm.

Các món ăn đặc trưng miền Bắc có thể kể đến như phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

Miền Nam – hương vị đa dạng, vị ngọt đậm đà

Là vùng đất của văn minh lúa nước và ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia nên các món ăn ở Miền Nam thiên về vị ngọt và cay. Ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã nhưng vô cùng đa dạng. Gia vị độc đáo ở đây có thể kể đến như nước dừa.

Ẩm thực miền Nam nổi tiếng với các món như: Canh chua cá bông lau, cá kho tộ, thịt kho nước dừa,… hay các món đậm chất dân dã của miền Tây sông nước như: bánh xèo, lẩu mắm miền Tây, bánh canh cá lóc, các loại mắm,…

3. Thói quen ẩm thực và sức khỏe

Có thể thấy, ở mỗi vùng miền trên đất nước, thói quen ẩm thực tuy khác nhau nhưng các món ăn vẫn giữ được cái hồn và tinh túy chung của ẩm thực Việt Nam, đó là sự đậm đà của các loại gia vị đặc trưng dân tộc.

Ngày nay, ngoài việc quan tâm tới hương vị món ăn, người ta còn chú trọng ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Do vậy, thói quen ẩm thực Việt Nam nói chung cũng dần có sự thay đổi. Nếu trước đây, các món ăn gia đình hàng ngày của người Bắc thường khá mặn với các món rim, kho…hay món ăn của gia đình miền Nam thường ngọt vì nêm nếm nhiều đường thì hiện giờ, các gia đình cũng đã chú ý hơn đến việc bớt đường, bớt muối trong nêm nếm món ăn. Vì việc nêm nếm quá nhiều các loại gia vị trên trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gánh nặng cho lá gan của bạn.

Vậy nên, mặc dù có nhiều khác biệt giữa phong cách ẩm thực hai miền, nhưng có những quy tắc chung cho cả 2 miền để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe lá gan mà mỗi người cần ghi nhớ:

- Sử dụng thực phẩm sạch, nguồn gốc, kiểm dịch rõ ràng
- Tăng cường rau xanh, củ quả trong khẩu phần ăn

- Hạn chế ăn quá mặn, quá ngọt hay nêm nếm các gia vị tổng hợp như hạt nêm, mì chính, phẩm màu trong quá trình chế biến món ăn.
- Tăng cường bổ sung các vi chất dinh dưỡng để giữ sự cân đối
- Tránh sử dụng các chất kích thích trong bữa ăn như rượu, bia, thuốc lá

Hãy luôn nhớ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối chính là yếu tố then chốt để cơ thể bạn nói chung và lá gan nói riêng luôn khỏe mạnh! 

 

Bình luận

1
Bạn cần hỗ trợ?