Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

Việc ăn đúng và đủ bữa có ảnh hưởng đến sức khỏe gan như thế nào?

Gan giữ vai trò quan trọng trên cơ thể con người. Bảo vệ gan đúng cách bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng việc ăn đúng và đủ bữa đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần chăm sóc gan khỏe mạnh.

Gan và chức năng của gan

Gan là bộ phận lớn thứ hai trên cơ thể đứng sau da, nằm ở vị trí dưới lồng ngực phải. Đây là cơ quan thực hiện lên đến 500 chức năng quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của con người. Tùy trọng lượng và kích thước của mỗi người mà gan có sức nặng không giống nhau từ 1,100 gram đến 1,800 gram.


Gan giữ "nhiệm vụ" hàng đầu trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa sẽ được gan chuyển hóa, dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau sau đó được đem ra để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian cơ thể không ăn uống. Các chất được gan chuyển hóa và sản xuất bao gồm đường, acid béo và mỡ, đạm và chất mật. Đây đều là những nguồn năng lượng chính cung cấp sự sống, bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ nhiễm trùng, tổn hại từ bên ngoài.

Đặc biệt, cùng với thận, gan là cơ quan chính có khả năng thanh lọc, loại bỏ độc tố nguy hiểm, giúp cơ thể có một "môi trường" sống trong lành.

Tuy nhiên, cũng giống như các bộ phận khác, dù có khả năng tự tái tạo và thanh lọc độc tố nhưng gan cũng dễ bị tàn phá bởi vi trùng, vi khuẩn và nhiều bệnh tật. Khi gan bị tổn hại, người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, thậm chí là đần độn hoặc dẫn đến hôn mê rồi tử vong. Chính vì thế, để gan luôn hoạt động khỏe mạnh, bạn cần phải tạo thói quen tốt bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng sạch, ăn uống đúng bữa và sinh hoạt điều độ.

Ảnh hưởng của ăn đúng và đủ bữa đến sức khỏe gan

Một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan phải kể đến đó chính là việc ăn đúng và đủ bữa. Lý do vì gan là bộ phận có mối quan hệ mật thiết với hệ tiêu hóa, đảm nhiệm chức năng tiếp nhận thực phẩm từ dạ dày sau đó chế biến, chuyển hóa và dự trữ nhiên liệu.

Gan cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng liên tục bất kể ngày hay đêm, no hay đói. Khi quá trình cung cấp nhiên liệu từ hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn (do bị đói hoặc bỏ bữa) sự sống còn của các tế bào trên cơ thể sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào gan. Lúc bấy giờ, nhiên liệu mà gan đang dự trữ sẽ được mang ra dùng để đảm bảo nguồn sống cho cơ thể.

Do đó, để gan được hoạt động suôn sẻ, hệ thống tiêu hóa phải đảm bảo lượng thức ăn bổ sung vào cơ thể là cần đủ và thường xuyên. Cụ thể, ăn đúng bữa tạo cho gan có giờ sinh học ổn định, ăn đủ bữa giúp gan tiếp nhận thực phẩm liên tục, tạo nguồn sống dồi dào đi nuôi cơ thể.

Trong trường hợp việc ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa, quá trình hấp thụ dưỡng chất gặp rối loạn, gan sẽ bị chai sạn dẫn đến hệ quả thuyên giảm chức năng chuyển hóa, thanh lọc của gan.

Cùng với việc ăn uống đúng giờ, đủ bữa, muốn gan khỏe mạnh, bạn phải hạn chế tối đa thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thói quen thức khuya hoặc ăn nhiều chất béo. Đặc biệt, bổ sung thuốc bổ gan mỗi ngày sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan hiệu quả.

Với chiết xuất 100% dược liệu tự nhiên gồm Atiso, Rau đắng đất và Bìm bìm biếc, Boganic là thuốc bổ gan hàng đầu Việt Nam được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế lựa chọn trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt”, có khả năng cải thiện rõ rệt các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan: Ăn kém, khó tiêu, đầy bụng, da xạm vàng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải. Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày dùng.

 

 

 

 

Bình luận

1
Bạn cần hỗ trợ?